tinhhuongkhogo.com

Tem hồng - Phần 9

“Tôi biết là em sắp ra đi”, bức thư mở đầu như thế, tựa như Lâm Hạc ngồi ngay bên giường và rủ rỉ bao lời ân ái cùng với Vân Linh. “Một năm tám tháng về trước đây em nhận được thư củ chồng em từ phương xa gửi về, em đã khóc nức nở và tôi đoán người đó đã phụ tình em. Xin đừng giận tôi! Em cô đơn và tôi cũng cô đơn, giờ em sắp ra đi, tôi muốn trải lòng mình cùng em, rồi em mang nó đi đến nơi viễn xứ…
 Em phúc hậu hiền từ, bị vùi dập như vậy mà vẫn ninh tịnh, thư thái bước vào một thế giới mới, thế giới củ những con búp bê được dệt nên, được tết thành dưới bàn tay em.
Những con búp bê nghịch ngợm, đáng yêu, chúng phải là tác phẩm của một nghệ nhân đam mê cuộc sống. Nhưng ở em là cả vết thương lòng, bộn bề một trái tim tan nát, em cất nó, giấu nó ở đâu để có thể sáng tạo nên “lũ nhóc” búp bê hoạt nóa kia? Tôi nhìn kỹ và cuối cùng nhận ra nỗi lòng của em hiện lên trên khuôn mặt của chúng, thật vô cùng mâu thuẫn và quả là vui gượng kẻo mà...
 Bạch Vân Linh đừng giận tôi, đừng trách tôi tò mò vì tôi vẫn hằng đêm trộm ngắm em qua ô cửa, và nhận thấy em đẹp như một khuôn hình, đẹp như một bức tranh.
 Bạch Vân Linh, ngước nhìn lên ngôi lầu ba của ngôi nhà số 101 và đúng là khung cửa đang đóng kín kia, bấy lâu nay như một con mắt người tình đắm say, si dại. 
 “Em sắp đi rồi tôi muốn  Bạch Vân Linh mang trái tim này đi cùng. Thế là từ đây tôi lại  mất thêm em, cô đơn lại càng cô đơn…
 Bạch Vân Linh sắp đi rồi, đi theo lý tưởng củ em. Có lý tưởng cao siêu, có lý tưởng bình dị. Dưới đe búa của Tạo hóa, nó tóe lên bao nhiêu hoa lửa kỳ diệu, tôi nhặt lấy cất vào pho sưu tập. Người ta bảo tôi là vua tem. Khi nhắm mắt xuôi tay tôi sẽ để lại cho hậu thế một kho tem vật chất đồ sộ, chỉ mang theo mình bộ sưu tập tâm linh với các con tem tinh thần trong đó có em - Bạch Vân Linh”
 Người thiếu phụ bước ra ô cửa. Gác xếp lầu ba của ngôi nhà số 101 vẫn im lìm tăm tối. Lâm Hạc đâu rồi cho anh ta nhìn lần cuối, người tri kỹ thầm kín của ta. Bạch Vân Linh khép chặt cánh cửa, bà dặn ba mẹ đừng bao giờ mở ra nếu bà (Bạch Vân Linh) chưa trở về Thượng Hải. Dẫu sao Bạch Vân Linh vẫn cảm thấy thanh thản vì đã đã trả lại con tem hồng cho chủ nhân đích thực của nó. 
 THÁI NGUYỄN, BẠCH LIÊN - KIẾN THỨC NGÀY NAY -263 - 1997
22/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *