tinhhuongkhogo.com

Tem hồng - Phần 6

Ngôi nhà số 99 của Bạch Vân Linh và ngôi nhà 101 của họ Lâm mà nay Lâm Hạc chỉ được ở trên gác xép lầu ba hoàn toang giống nhau như những đứa trẻ sinh đôi. Bước chân vào đây Lâm Hạc như được trở về với năm tháng tuổi thơ khi mẹ con anh là chủ của toàn bộ mấy tầng lầu, vườn lầu, vườn tược cây cối. Phòng khách nhà Bạch nữ sĩ bài trí sáng sủa, sạch sẽ. Một mảnh tường dành hẳn để kê một dẫy tủ, xếp xêp đầy các loại sách y khoa đủ mọi ngôn ngữ, phần còn lại được vây quanh bởi những ghế xa-lông kiểu cũ nhưng giữ cẩn thận nên trông như mới.
 Bạch Vân Linh mời Lâm Hạc an tọa. Anh ngồi xuống, đối diện với chiếc dương cầm bóng loáng yên tĩnh, nơi hằng đêm tấu lên những giai điệu réo rắt, nỗi niềm. Ba mẹ Bạch Vân Linh từ phòng bên cũng ra chào khách và ngồi góp chuyện. Ông cụ là một trí thức lão thành còn sống sót và qua Văn cách. Lâm Hạc thỉnh thoảng vẫn gặp cụ đường nhưng chưa có dịp diện kiến. Nếu tem hồng “Bốn xu” mà Bạch Vân Linh lưu giữ bấy lâu nay đúng là gia bảo họ Lâm thì quả thật tổ tiên đã phù hộ để giờ đây cháu về họp phố; cách nhau trong gang tấc song phải đi vòng những mấy thập niên.
 Lâm Hạc thành khẩn trình bày đoạn dường để mất tem hồng. Hai bên như người thân lâu ngày gặp nhau, nhanh chóng thông cảm, hoàn toàn không có cái mua bán cò kè. Bạch Vân Linh cho Lâm Hạc biết bà sắp đi Mỹ, cần một khoảng tiền, nên chuẩn bị bán bảo vật - tem hồng. Dự kiến mức gốc vài vạn tuệ, nếu đấu giá thuận lợi có thể bán được mười lăm vạn. Lâm Hạc bằng lòng mua với giá mười lăm vạn, và hẹn ngày mai xin chồng tiền nhận hàng. Cuộc mua bán nhanh chóng kết thúc, chủ khách không biết còn chiện gì để nói, căn phòng rơi vào tĩnh lặng giây lát. Lâm Hạc nhìn vào các tủ sạch, hỏi:
 Bạch tiên sinh là thầy thuốc?
 Vâng, tôi đã làm việc ở bệnh viện Hoa Đong. Ba tôi là phó viện trưởng bệnh biện Hoa Đông, chuyên gia về bệnh tâm thần, mẹ tôi và tôi đều công tác ở Nhạc viện Thượng Hải....
 Bạch Vân Linh thấy Lâm Hạc chuyển sắc mặt nên bà ngừng lại.
 Thưa Bạch viện trưởng, người mắt bệnh tâm thần thường bị mất trí có phải không ạ?
 Cũng có thể, nhưng không phải nhiều lắm và tùy thuộc và bệnh tình.
 Khi người bệnh lên cơn, có phải trói lại không ạ?
 Nếu hành động của người bệnh gây nguy hiểm thì buộc phải làm như vậy. Trong bệnh viện, với trường hợp nghiêm trọng người ta có thể dùng cả cách gây tê bằng điện. Nhưng trước khi lên cơn bao giờ cũng có các triệu chứng ở người bệnh, ta có thể cho họ uống thuốc an thần.
THÁI NGUYỄN, BẠCH LIÊN - KIẾN THỨC NGÀY NAY -263 - 1997
19/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *