tinhhuongkhogo.com

Tại sao chúng ta luôn buồn ngủ? - phần 2

Tuy nhiên,có những dấu hiệu chắc chắn cho thấy mức độ tập trung tinh thần. Ví dụ, một người hay buồn ngủ sẽ ngủ gật đều đặn trong các hoạt động đơn điệu, tẻ nhạt, hoặc khi ngồi trên các chuyến tàu công cộng, trên ô tô khi lướt qua các cảnh trí thiên nhiên… Trên thực tế, tuyệt đại đa số những người hay buồn ngủ này luôn cho rằng họ đã ngủ không đủ giấc. Đó là thực tế trong cuộc sống đương đại hết sức hối hả: Ngày càng có nhiều người thay đổi nhịp độ giấc ngủ của mình. Thường là do nhiều thứ: thời gian đi tàu xe hay làm việc quá dài, người ta phải làm thêm giờ và kể cả ngày chủ nhật cũng không được nghỉ ngơi! Ngày nay, nhờ thư điện tử và điện thoại cầm tay mà người ta có thể liên lạc với nhau vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả lúc nửa đêm, khi bạn đang say giấc nồng. Do đó, sự căng thẳng quá mức không đem lại cho bạn giấc ngủ ngon. Ngoài ra có nhiều người còn bật dậy giữa đêm hôn khuya khoắt chỉ để xem có tin tức gì trong hộp thư điện tử của họ không (?!).
Hãy ngủ theo mức cần thiết của bản thân!
Không phải là vô ích khi nhắc nhở bạn điều này: Một đêm ngon giấc là cái bảo đảm cho một ngày hôm sau tỉnh táo yêu đời. “Chúc ngủ ngon” có nghĩa là trước nhất, bạn hãy ngủ theo mức cần thiết của bản thân!
Có số ít người chỉ cần ngủ từ 5 đến 6 giờ mỗi đêm là đủ cho ngày hôm sau họ tươi tỉnh và sung sức. Nhưng có những người cần đến 8 hay 9 giờ ngủ một đêm, nếu muốn đi làm đúng giờ vào sáng hôm sau. Nói gì thì nói: Tất cả chúng ta thường có nhu cầu ngủ trong khoảng 7 đến 8 giờ mỗi đêm.
Với những ai tự ý cắt bớt giờ ngủ: chỉ ngủ 5 giờ thay vì 8 giờ mỗi đêm chẳng hạn, các chuyên gia về giấc ngủ lên tiếng: nên coi chừng! Các chuyên gia này cũng cho rằng. Nếu cần thiết, chỉ nên giảm giờ ngủ trong một khoảng thời gian ngắn. Những người tự cắt nhiều giờ ngủ của mình, tức là họ đã phá hủy đột ngột trạng thái quân bình sinh học của họ. Và hậu quả them ngủ sẽ thấy rõ với họ chỉ trong vài ngày sau đó. Đó cũng là điều mà Pêt Lavi, giám đốc Viện thí nghiệm khai thác giấc ngủ con người ở Technion, thành phố Haifa (Isreal), viết trong cuốn “Thế giới của giấc ngủ” của ông: Những ai tự ý giảm số giờ ngủ của mình lên đến 5 giời trong 7 đêm liền, tất yếu sẽ có cảm giác thèm ngủ vào ban ngày.
Diên San - Kiến thức ngày nay số 314 năm 1999
11/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *