tinhhuongkhogo.com

Tại sao chúng ta luôn buồn ngủ? - phần 1

Thông thường chúng ta hay nghĩ rằng mình đang mệt mỏi, trong khi thực tế, chúng ta đang rơi vào trạng thái… buồn ngủ. Người ta có thể mệt đừ người, nhưng không vì thế mà trở nên buồn ngủ. Tiến sĩ Damien Léger, nhà sinh lí học thần kinh Pháp, Giám đốc trung tâm nghiên cứu giấc ngủ ở Hôtel - Dieu (Paris), tác giả cuốn “Giấc ngủ đế vương”, giải thích “Mệt mỏi là một trạng thái chung chung. Lúc đó người ta sẽ cảm thấy không còn sức đê làm việc. Nhưng sự buồn ngủ có nghĩa là người ta thấy thèm ngủ và kèm theo đó là một loạt các triệu chứng: miệng cứ ngáp dài ngáp ngắn, chảy nước mắt, cổ cứng đơ, đầu óc cứ mụ ra, hai mí mắt muốn sụp xuống, mắt nhìn chấp chóa và người ta khó xác định rõ một điểm thị lực sút giảm, v.v…”.
Sự buồn ngủ có thể gây các tai họa, đôi khi trầm trọng. Nó là nguyên nhân gây tai nạn giao thông với tỷ lệ 1/4 và gây tai nạn lao động với tỉ lệ 1/3.
Buồn ngủ: mối nguy hiểm chết người!
Ngày nay, người ta đã biết đánh giá các hậu quả xảy ra cho sự tập trung tinh thần và thái độ phản ứng. Từ 4 năm nay, ê - kíp khoa học của Tiến sĩ Pierre Philipp, nhà nghiên cứu giấc ngủ lâm sàn ở Bordeaux (Pháp), đã quan tâm nghiên cứu hành vi sinh hoạt của các tài xế ô tô trong những chuyến khởi hành đi nghỉ mát. Ông ghi nhận: “Do stress, cứ 1/2 tài xế sẽ giảm thời gian ngủ của mình ở mức 1 hoặc 2 giờ vào đêm trước ngày khởi hành. Từ đó mà các nguy cơ về tai nạn giao thông tăng lên đáng kể!”. Nếu ngủ ít đi 2 giờ đồng hồ, người ta sẽ trở nên cáu gắt, bồn chồn và do đó, khả năng tập trung tinh thần cũng sút giảm theo. Khi ngủ ít đi 5 giờ đồng hồ, các nguy cơ do khinh suất dễ thấy rõ; và ngừơi ta càng thèm ngủ tới mức cứ nhắm mắt mà… cho xe lăn bánh!
Những người hay buồn ngủ nhưng không nhận thức được sự rối loạn của mình, thường dễ bị chán nản và bực dọc. Đây không phải là vấn đề thiếu tự tin, mà đúng hơn là thiếu khả năng về mặt “sinh lí học” để nhận thức thời điểm mà cơn buồn ngủ bộc phát. Khi buồn ngủ mà trở nên hoang tưởng hay thiếu tập trung tinh thần, người ta càng khó nhận ra cảm giác buồn ngủ nơi đối tượng. 
Diên San - Kiến thức ngày nay số 314 năm 1999 
11/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *